Học đại học, cao đẳng hay học nghề?

TIN TỨC

Học đại học, cao đẳng hay học nghề?

Học đại học, cao đẳng hay học nghề? So sánh ưu nhược điểm của việc học đại học, cao đẳng và học nghề

Bước vào khoảng thời gian học cấp 3, phụ huynh đã bắt đầu lo lắng chọn trường đại học, cao đẳng cho con và học sinh cũng đã bắt đầu băn khoăn vấn đề chọn trường đại học, cao đẳng. Từ xưa đến nay, việc tốt nghiệp cấp 3 và thi đại học cao đẳng, lấy bằng đại học hay cao đẳng gần như được “lập trình sẵn” trên con đường tương lai của nhiều người. Rất nhiều người quan niệm muốn xin được việc làm cần phải có bằng đại học và chắc chắn phải tìm trường đại học phù hợp được cho bản thân.Và nhiều người khác lại cho rằng việc có tấm bằng đại học như một “lá bùa” sẽ giúp khẳng định trình độ của bản thân trong xã hội bất kể năng lực, kỹ năng thật sự của họ ở mức độ nào.
 
 
Thế nhưng, với sự phát triển của xã hội ngày này thì tình trạng thất nghiệp của các “cử nhân” hay thậm chí là thạc sĩ vẫn đang diễn ra hằng ngày với tỉ lệ ngày một tăng cao. Thực trạng này đã làm dấy lên nhiều thắc mắc trong cộng đồng. Liệu tấm bằng đại học hay cao đẳng còn có đủ “uy quyền” và lợi thế cho con người khi xin việc làm nữa hay không? 
Thế nên một bộ phận không nhỏ những người trẻ tuổi hiện nay thay vì tìm trường đại học, cao đẳng để tiếp tục con đường học vấn thì họ đã bắt đầu chuyển hướng sang các trường nghề. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem nhưng ưu và nhược điểm của  trường nghề và trường Đại học, cao đẳng để từ đó có một cách nhìn khách quan hơn trong việc chọn lựa nghề nghiệp cũng như con đường phát triển của bản thân nhé!
 
 
 
1. HỌC ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG
 
1.1 ƯU ĐIỂM
- Thời gian học tập dài: 3 – 6 năm, lượng kiến thức sinh viên được tiếp nhận từ giảng đường đại học, cao đẳng là rất lớn.
- Sinh viên được đào tạo bài bản và chuyên sâu về ngành học của mình
- Cơ hội việc làm: Nếu như bạn dự định xin vào những tập đoàn, cơ quan lớn ưa chuộng bằng cấp thì có được tấm bằng đại học sẽ được đánh giá cao hơn, cơ hội việc làm cũng mở rộng hơn.
- Đại học, cao đẳng giúp bạn mở rộng mối quan hệ không chỉ giúp kết bạn mà còn có cơ hội học hỏi thêm nhiều kiến thức thực tế từ các anh chị, bạn bè đi trước.
- Trung bình thu nhập: Hiện tại những người theo học các trường đại học có mức lương cao hơn so với các  học nghề. (nếu chỉ tính một công việc chủ đạo, chưa tính làm thêm)
 
1.2 NHƯỢC ĐIỂM
- Thời gian đào tạo: Tương đối dài, đây vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm. Chính vì thời gian gò bó trên giảng đường đại học, cao đẳng làm sinh viên không còn nhiều thời gian thực tập rèn luyện kỹ năng bên ngoài.
Chính vì thế sinh viên các trường đại học đặc biệt là trường y dược sinh viên thường rất bị động, ít kinh nghiệm thực tế, thiếu kỹ năng giao tiếp, kỹ năng mềm cũng là một điểm trừ.
- Chương trình đào tạo: Nói là chuyên sâu và thời gian học tập của sinh viên nhiều hơn so với hệ cao đẳng nhưng thông thường chương trình đào tạo của các trường đại học sẽ là 1 – 2 năm đầu các bạn sinh viên phải học các môn học đại cương (những môn học liên quan đến đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước).
Những kiến thức lý thuyết thiếu thực tế học để rồi quên làm cho sinh viên chán nản, những tiết học trở thành cực hình. Và đó đang là một điểm trừ rất lớn của hệ đại học của hầu hết các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc hiện nay.
- Tính thực hành chưa cao: Thiếu tính thực hành, các tiết học phần nhiều là lý thuyết, làm người học khó tiếp thu.
- Chi phí đào tạo: Chi phí học tại các trường Đại học, cao đẳng không hề nhỏ. Không chỉ tiền học phí so với học nghề mà chính chi phí ăn ở, đi lại trong thời gian học tập cũng là một khoản chi phí đáng phải suy nghĩ.
- Tình trạng thất nghiệp: Hiện tại có rất nhiều người có đến 2 tấm bằng cử nhân nhưng vẫn mãi không xin được việc.
 
 
 
2. HỌC NGHỀ
 
2.1 ƯU ĐIỂM
- Thời gian đào tạo ngắn
- Chi phí đào tạo thấp
- Cơ hội làm việc sau khi ra trường cũng khá cao
- Cơ hội làm chủ cao
- Hiện nay nhiều trung tâm dạy nghề cũng đã tập trung phát triển và liên kết với nhiều đơn vị hợp tác để mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho học viên sau khi tốt nghiệp
- Việc học nghề thời gian ngắn nhưng học gắn liền với thực tế, được thực hành các điều đã học ngay trên thực tế nên giúp người học tiếp thu nhanh chóng và nắm bắt kỹ năng nhanh hơn.
 
2.2 NHƯỢC ĐIỂM
- Theo thực tế của xã hội thì hầu như những người học nghề thì sau khi học xong công việc sẽ vất vả hơn so với những người lao động trí óc
- Cơ hội thăng tiến: Cơ hội thăng tiến bị hạn chế hơn.
 
CHỌN TRƯỜNG NGHỀ NÀO ĐÀO TẠO TỐT NHẤT
 
Trung tâm Hướng nghiệp dạy nghề Thanh Xuân được thành lập năm 1990, là một trong những cơ sở đào tạo nghề đầu tiên và uy tín trong cả nước. 

Trung tâm đào tạo các ngành nghề như: sửa chữa ô tô, xe máy, điện tử, điện lạnh, điện nước, điện dân dụng, điện công nghiệp,...

Trải qua chặng đường hơn 30 năm không ngừng xây dựng và phát triển, Trung tâm đã đào tạo hàng vạn lao động có chất lượng cao cho xã hội, góp phần không nhỏ vào việc tạo nguồn lực thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa của đất nước.Với mục tiêu đào tạo lao động có chất lượng cao, toàn diện về kiến thức, kỹ năng, đạo đức và lương tâm nghề nghiệp. Trung tâm luôn mang trong mình sứ mệnh dạy chất lượng cao tạo việc làm tốt và giá trị cốt lõi đó là sự tận tâm, đoàn kết, sáng tạo và hiệu quả.
 
 
Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề Thanh Xuân cam kết:
 
      - Học nghề tại Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề Thanh Xuân học viên sẽ được đào tạo bài bản, kỹ lưỡng bởi đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm, kỹ năng cũng như tay nghề cao nhất hiện nay.
 
      - Trung tâm cam kết luôn tạo điều kiện tốt nhất cho học viên học tập nâng cao tay nghề bằng việc áp dụng các trang thiết bị giảng dạy, giáo cụ thực hành hiện đại nhất. Đặc biệt học viên sẽ được thực hành trên các thiết bị mới nhất, hiện đại nhất trên thị trường hiện nay để các bạn có thể vững vàng kiến thức, tay nghề và không bị bỡ ngỡ khi ra làm việc thực tế.
 
      - Trung tâm cam kết đào tạo thành nghề và cấp chứng chỉ nghề quốc gia cho học viên.
 
      - Trung tâm cam kết sẽ đào tạo lại miễn phí những phần chưa hiểu cho các bạn học viên và giới thiệu việc làm có thu nhập ổn định sau khi ra trường.
    
      - Trung tâm hỗ trợ chỗ ở cho học viên, kí túc xá ngay trong khuôn viên trường.
 
Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
- Địa chỉ văn phòng tuyển sinh: số 83, Triều Khúc, Thanh Xuân, Hà Nội.
- Điện thoại: 0984.669.591 hoặc 0961.677.991
 
HỌC NGHỀ HÔM NAY - LẬP NGHIỆP NGÀY MAI !
   

 Bình luận bằng Facebook

Đăng ký học nghề tại đây