Thợ sửa chữa ô tô ráo riết tìm người

SỬA CHỮA Ô TÔ

Thợ sửa chữa ô tô ráo riết tìm người

Ngày càng nhiều người Việt đi xe hơi nhưng số lượng “bác sĩ ôtô” lành nghề để sửa chữa, bảo dưỡng loại phương tiện này lại chưa đủ đáp ứng nhu cầu.

 
Theo Tổng cục Dạy nghề (Bộ Lao động Thương binh Xã hội), liên tục nhiều năm qua, ngành ôtô được đưa vào danh mục ngành “nóng” về nhu cầu lao động.
 
Tho sua oto: Viec rao riet tim nguoi hinh anh 3
 
Tho sua oto: Viec rao riet tim nguoi hinh anh 3
 
Thống kê từ Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia công bố vào năm 2017 cho biết ở Việt Nam có 3,2 triệu ôtô đã đăng ký, tỷ lệ tăng trưởng ở mức 15% tại đô thị lớn. 
 
Còn theo số liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), tính chung cả năm 2017, tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt hơn 270.000 xe và dự kiến doanh số bán xe năm 2018 tăng trưởng 20-25% so với năm ngoái.
 
Mặt khác, Solidiance - Công ty Tư vấn Chiến lược hàng đầu tại châu Á nhận định, Việt Nam là một trong những quốc gia có ngành ôtô tăng trưởng nhanh nhất khối ASEAN. Hãng dự đoán tổng lượng ôtô bán ra sẽ chạm mức 225.000 xe vào năm 2020.
 
Tho sua oto: Viec rao riet tim nguoi hinh anh 5
 
Tho sua oto: Viec rao riet tim nguoi hinh anh 4
 
Những số liệu trên cho thấy thị trường ôtô tại Việt Nam tiếp tục là mảnh đất màu mỡ và có nhu cầu cao về nhân lực, đặc biệt ở mảng sửa chữa, bảo dưỡng xe. Thực tế, tình trạng “việc tìm người”, “xe khát thợ” vẫn đang diễn ra, không chỉ ở thành phố lớn mà đặc biệt nghiêm trọng ở các tỉnh.
 
Xe hơi về Việt Nam ngày càng nhiều, nhưng số lượng nhân lực được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm thực tế để triển khai các dịch vụ hậu mãi như bảo hành, nâng cấp... vẫn khiến nhiều đơn vị trong ngành đau đầu. Trong thời gian cao điểm như các dịp lễ, cận Tết, khi nhà nhà mang xe đi sửa chữa, cấp dưỡng, hàng loạt garage, trung tâm chăm sóc xe đều trong tình trạng quá tải, không tìm đủ thợ tốt để đáp ứng nhu cầu.
 
Khác với kỹ sư ôtô, vốn thiên về nghiên cứu công nghệ, thiết kế và quy trình sản xuất, thơ sửa ôtô nói nôm là “bác sĩ ôtô”, người hiểu biết ngọn ngành, tường tận về chiếc xe. Các công việc của họ bao gồm tư vấn, bảo dưỡng, sửa chữa... Địa điểm làm việc là tại những garage, đội sửa xe, nhân viên hỗ trợ, các đại lý kinh doanh xe.
 
Một người thợ máy sửa chữa ôtô lành nghề có thể bắt bệnh đúng chỗ, biết bộ phận nào đang hỏng, cần điều chỉnh hoặc thay mới, nhận định đúng tình trạng xe và thực hiện chuẩn xác những công đoạn về bảo hành, tân trang nếu cần.
 
Thợ máy ôtô cần nắm vững quy trình sửa chữa các hệ thống và động cơ, kiểm soát tốt mọi thiết bị, dụng cụ hỗ trợ; hiểu biết về vật liệu, cấu tạo của nhiều loại sản phẩm trong ngành. Bên cạnh đó, tiếng Anh cũng rất cần thiết bởi đây sẽ là công cụ giúp họ tiếp cận nguồn tài liệu chuyên ngành. Về kỹ năng, họ là những chuyên gia chuẩn đoán hệ thống ôtô, hiểu rõ quy trình và cách triển khai bảo dưỡng xe, đồng thời phải biết thực hiện các công việc gia công nhằm hỗ trợ công việc chính.
 
Tho sua oto: Viec rao riet tim nguoi hinh anh 6
Tho sua oto: Viec rao riet tim nguoi hinh anh 7
 
Chính phủ có quy định rõ ràng và khắt khe đối với thợ sửa chữa ôtô, cũng như các cơ sở bảo dưỡng, bảo hành xe.
 
Theo thông tư 43 của Bộ GTVT về nhà xưởng, nhân lực, thợ, trang bị cơ sở vật chất của garage sửa chữa ôtô: người điều hành cơ sở bảo hành, bảo dưỡng tối thiểu phải có bằng tốt nghiệp sơ cấp nghề cơ khí ôtô hoặc tương đương, có ít nhất là 5 năm kinh nghiệm; hoặc phải là thợ cơ khí ôtô bậc 5/7 trở lên.
 
Cũng theo thông tư này, thợ sửa chữa làm việc tại các cơ sở bảo hành, bảo dưỡng phải qua đào tạo và có chứng chỉ đào tạo nghề tương ứng; người sử dụng thiết bị phải được huấn luyện sử dụng thiết bị; phải có ít nhất một thợ cơ khí ôtô từ bậc 5/7 trở lên hoặc tương đương. Các công việc kiểm tra, lắp ráp, điều chỉnh phải do thợ cơ khí ôtô có trình độ tối thiểu từ 3/7 trở lên hoặc tương đương thực hiện. Công nhân làm nhiệm vụ thử xe phải có giấy phép lái xe phù hợp…
 
 
Tho sua oto: Viec rao riet tim nguoi hinh anh 8
 
Những quy định trên cho thấy, để trở thành “bác sĩ ôtô” lành nghề, người thợ cần được đào tạo bài bản. Trước nhu cầu bức thiết của việc nâng cao và thúc đẩy năng lực của các thợ máy Việt Nam, với khung chương trình đào tạo sát với thực tế, thực hành là chủ yếu nhiều trung tâm dạy nghề và trường dạy nghề mở ra để đào tạo học viên là những người thợ sửa chữa ô tô. 
Trung tâm Hướng nghiệp và dạy nghề Thanh Xuân với kinh nghiệm hơn 20 năm trong việc đào tạo ra những người thợ vừa có tay nghề vừa có tâm huyết với nghề, nhà trường đã tạo ra những người thợ giỏi về chuyên môn, có đạo đức nghề nghiệp.
 

Địa chỉ duy nhất : 83 Triều Khúc, Thanh Xuân Nam, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại :  0961.677.991

 


Bình luận bằng Facebook

Đăng ký học nghề tại đây