Trang Chủ » HƯỚNG NGHIỆP

Tư vấn học đại học hay học nghề năm học 2019

Trước ngưỡng cửa cuộc đời, nhiều thí sinh băn khoăn trong lựa chọn giữa việc theo học ĐH để có bằng cử nhân hay chọn trường nghề để sớm gia nhập thị trường lao động.

* Em đang rất bối rối về lựa chọn trường dù đã học gần xong lớp 12. Bố mẹ muốn em vào một trường ĐH để ra trường dễ xin việc, nhưng em lại thấy nhiều anh chị dù tốt nghiệp ĐH vẫn bị thất nghiệp. Em hoang mang quá, bản thân em muốn học một trường nghề nhưng cũng băn khoăn bằng nghề có vẻ ít giá trị hơn bằng ĐH. Xin cho em lời khuyên?
 
- Câu hỏi thể hiện rõ khả năng nhận thức của em, thể hiện em là người biết lo cho tương lai của mình. Nếu lựa chọn ngành nghề phù hợp và quyết tâm học tập, chắc chắn em sẽ có một nghề nghiệp tốt và ổn định.
 
- Thực tế, thời gian đào tạo nghề thường ngắn hơn đào tạo ĐH, nhưng theo báo cáo từ các trường dạy nghề tỉ lệ có việc làm từ hệ thống giáo dục nghề nghiệp đều trên 90%. Như vậy hiện tại, bằng nghề rất có giá trị.
 
- Cho nên, học nghề đang là một hướng đi thích hợp nhất với các bạn trẻ như em!
 
- Nếu học CĐ hay ĐH là ước mơ của bố mẹ em hay của bản thân em,  em có thể học nghề rồi đi làm, vừa có thu nhập, vừa độc lập, vừa có thể đi học thêm trình độ cao hơn như CĐ, ĐH.
 
- Hơn nữa khi đã đi làm, khả năng tư duy và nhận thức của em sẽ tốt hơn, do đó việc lựa chọn học tiếp hay không mới là lựa chọn đúng đắn nhất. Chúc em thành công!
 
 
* Em thấy cơ quan nào khi tuyển dụng cũng yêu cầu có bằng cấp như CĐ, ĐH. Vậy học nghề xong liệu có xin được việc không?
 
- Thị trường lao động hiện nay đòi hỏi người đáp ứng ở các vị trí lao động có tay nghề chứ không chỉ nhìn vào các em có bằng đại học hay bằng cấp cao hơn nữa.
 
- Hiện nay ở rất nhiều trường đào tạo nghề, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao. Trường dạy nghề Thanh Xuân Hà Nội cũng đổi mới chương trình đào tạo để gắn với yêu cầu về nhân lực (cả về số và chất lượng), đặc biệt chú trọng đào tạo người học để có kỹ năng hành nghề tốt.
Có bằng đại học chưa chắc đã có việc nhưng có tay nghề tốt thì lại “đắt giá” nếu vị trí công việc cần người có kỹ năng thực hành thực tế, đáp ứng được yêu cầu công việc cụ thể.
 
* Em là người hay tò mò tìm hiểu các vật dụng, đồ điện và điện tử trong gia đình, nếu hỏng hóc em cũng có thể tìm hiểu và tự sửa chữa được những lỗi nho nhỏ thôi. Em nghĩ học những ngành nghề ở đây, có liên quan đến sự sáng tạo, vậy em không sáng tạo có học được không?
 
- Các em đừng nghĩ “sáng tạo” là điều gì to tát. Ở trường đào tạo nghề, người học chỉ cần tích lũy kiến thức, kỹ năng thực hành thực tế, học và làm theo những điều đơn giản nhất.
 
- Sự sáng tạo giúp các kỹ sư, các nhà sáng chế tạo ra sản phẩm, với các em chỉ cần học để sửa chữa thiết kế, giúp sản phẩm vận hành trơn tru và lâu bền.
 
* Em ở vùng sâu, vùng núi chỉ học hết lớp 9, bạn em cũng chưa học hết lớp 9 vậy có được học nghề không?
 
- Học nghề chính xác là học hệ sơ cấp nghề, chương trình này trang bị cho các em các kiến thức và kỹ năng tay nghề, giúp các em làm ở vị trí kỹ thuật viên, chuyên viên, thậm chí trở thành chuyên gia trong các ngành nghề kỹ thuật. Do đó không yêu cầu các em về bằng cấp, tất cả các em đủ 15 tuổi trở lên có thể theo học.
 
- Các giáo viên, các sinh viên thậm chí người có bằng thạc sỹ vẫn đăng ký theo học tại Trường dạy nghề Thanh Xuân số 79 - 83, Triều Khúc, Thanh Xuân, Hà Nội, chỉ đơn giản là học nghề là học kỹ năng để làm, làm thật ăn thật.
 
* Em nghĩ, nếu không học CĐ, ĐH thì đi làm luôn, học nghề xong cũng đi làm, vậy đi làm luôn cho đỡ mất thời gian lại tốn tiền đi học?
 
- Đúng là học hay không đi học thì bắt buộc ai cũng phải đi làm để kiếm tiền, nhưng nếu không học nghề, bạn chỉ là lao động phổ thông, ví dụ như đi bốc vác, thợ hồ…Đi học nghề là để trở thành lao động có tay nghề, có kỹ thuật, có chứng chỉ sơ cấp nghề chính quy, bạn có thể làm hồ sơ xin việc về kỹ thuật công nghệ, thậm chí đi xuất khẩu lao động bạn được trả lương cao hơn rất nhiều so với lao động phổ thông.
 
- Hiện tại, các doanh nghiệp tuyển dụng lao động chỉ tuyển dụng lao động có tay nghề để làm được việc luôn, họ không có thời gian để hướng dẫn hay đào tạo bạn từ những việc nhỏ nhất.
 
- Học trước khi làm là cách thông minh nhất và hiệu quả nhất để thành công.
 
* Có rất nhiều ngành nghề để học, vậy em nên chọn ngành nghề nào, các trường nghề ở hà nội tuyển sinh vào thời điểm nào?
 
- Đúng là có nhiều trường dạy nghề để lựa chọn, Trường dạy nghề Thanh Xuân số 79 - 83 Triều Khúc, Thanh Xuân, Hà Nội đang là địa chỉ uy tín và tin cậy nhất để các gia đình gửi gắm con em theo học nghề. Hàng tháng, trường đều có chỉ tiêu tuyển sinh.
 
- Các ngành đang được các bạn trẻ theo học và đang hot nhất thị trường là: nghề sửa chữa điện lạnh, ô tô, Xe máy, điện tử, điện dân dụng, máy tính, laptop ... Các ngành công nghệ này luôn thu hút một lượng lớn nguồn lực lao động, dự kiến nguồn nhân lực này đến năm 2020 vẫn thiếu trầm trọng.
 
Chúc các em có lựa chọn đúng đắn nhất.
 
 
 


Bình luận bằng Facebook

Đăng ký học nghề tại đây

Thống kê truy cập

Số người đang online : 17
Tổng số lượt truy cập : 380192